Tin hoạt động
Đoàn Thanh niên Kiểm toán nhà nước tổng kết công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2016
(kiemtoannn.gov.vn) - Chiều 6/01/2017, tại trụ sở Kiểm toán nhà nước (KTNN) - 111 Trần Duy Hưng, Hà Nội, Đoàn Thanh niên Kiểm toán nhà nước (Đoàn TN KTNN) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2016, phương hướng nhiệm vụ năm 2017. Đồng chí Trần Hữu - Phó Bí thư Thường trực Đoàn khối các cơ quan TW dự và chỉ đạo Hội nghị.
Bí thư Đoàn Thanh niên KTNN Ngô Đạt Trí phát biểu tại Hội nghị
 
Dự Hội nghị có đồng chí Ngô Đạt Trí, UV BCH Đảng bộ, Bí thư Đoàn TN KTNN; các đồng chí ủy viên Ban thường vụ, BCH Đoàn TN KTNN cùng các đại diện BCH của 31 Chi đoàn cơ sở trực thuộc Đoàn TN KTNN và các đoàn viên ưu tú xuất sắc các Chi đoàn trực thuộc có trụ sở tại Hà Nội và toàn thể đoàn viên thanh niên thuộc các Chi đoàn KTNN các khu vực.
 
Hội nghị đã nghe đồng chí Hoàng Đức Chính, Phó Bí thư Đoàn TN KTNN trình bày báo cáo kết quả hoạt động đoàn năm 2016 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2017. Báo cáo nêu rõ, trong năm 2016, Đoàn TN KTNN đã đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống cho đoàn viên thanh niên trong toàn đoàn, trong đó tập trung vào việc quán triệt, phổ biến Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; triển khai thực hiện theo Hướng dẫn của Đảng ủy KTNN về chuyên đề Học tập và làm theo tấm ương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2016 với chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về trung thực, trách nhiệm; gắn bó với nhân dân; đoàn kết xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh”.
 
Bên cạnh đó, Đoàn TN KTNN đã chỉ đạo các Chi đoàn trực thuộc tổ chức quán triệt về quy chế hoạt động của Đoàn kiểm toán, Tổ kiểm toán; quy trình kiểm toán; chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp và văn hóa ứng xử cho đoàn viên thanh niên trước khi đi kiểm toán; Chỉ thị của Tổng Kiểm toán nhà nước về việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong hoạt động công vụ và nâng cao chất lượng kiểm toán; chủ động đăng ký với đơn vị thành lập Đoàn kiểm toán, Tổ kiểm toán do thanh niên đảm nhận; các chi đoàn KTNN chuyên ngành và khu vực căn cứ tình hình thực tế của Chi đoàn, đề xuất báo cáo đảng bộ, chi bộ trực thuộc có hình thức tổ chức sinh hoạt đoàn cho các đoàn viên trong thời gian đi kiểm toán. Ngoài ra, trước các đợt kiểm toán, Đoàn thanh niên KTNN đều có công văn yêu cầu các chi đoàn trực thuộc tổ chức quán triệt về quy chế hoạt động của Đoàn kiểm toán, tổ kiểm toán; Quy trình kiểm toán; Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp và văn hóa ứng xử cho đoàn viên thanh niên trước khi đi kiểm toán; Chủ động đăng ký với đơn vị thành lập các Đoàn kiểm toán, tổ kiểm toán do thanh niên đảm nhận.
 
Trong năm 2016, Đoàn TN KTNN tổ chức nhiều buổi sinh hoạt chính trị cho đoàn viên thanh niên tại các địa danh lịch sử, như: 200 ĐVTN đạt danh hiệu Đoàn viên ưu tú xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2015 đến dâng hương báo công tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, xem phim tư liệu và nghe giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp của Người; đợt sinh hoạt chính trị cho các đoàn viên thanh niên được kết nạp đảng trong năm 2016 tại khu di tích lịch sử Chiến khu Đông Triều, Quảng Ninh…
 
Toàn cảnh Hội nghị
 
Nhằm nâng cao nhận thức cho thanh niên về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của khoa học - công nghệ và kinh tế tri thức trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, Đoàn TN KTNN tích cực triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”, đi đầu đề xuất ý tưởng, sáng kiến, giải pháp đổi mới phương pháp làm việc, nâng cao năng lực nghiên cứu, chất lượng tham mưu; cải tiến quy trình xử lý công việc; xây dựng phong cách làm việc hiện đại, văn minh, tự tin, năng động, cơ bản đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của Ngành. Nhiều cơ sở Đoàn phát huy thế mạnh của lực lượng trẻ trong công tác chuyên môn, chủ động đăng ký đảm nhận tổ chức hội thảo chuyên đề, được lãnh đạo đơn vị đánh giá cao; tham gia viết bài và nghiên cứu đề tài khoa học. Từ đầu năm 2016 đến nay có gần 400 bài của ĐVTN được đăng trên Báo Kiểm toán, Tạp chí Nghiên cứu khoa học kiểm toán... Đoàn viên thanh niên tham gia, chủ nhiệm 13 đề tài NCKH trong đó: 4 đề tài NCKH cấp Bộ (chủ trì 01 đề tài, chủ nhiệm 3 đề tài) và 9 đề tài NCKH cấp cơ sở (chủ nhiệm 3 đề tài) và 9 đề tài NCKH đang chờ phê duyệt (01 đề tài cấp bộ và 8 đề tài cấp cơ sở).
 
Phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn” và “lá lành đùm lá rách”, Đoàn TN KTNN đã tổ chức đến thăm và trao quà cho các gia đình chính sách, gia đình khó khăn trên địa bàn cơ quan, đơn vị; tiếp tục quan tâm và giúp đỡ các đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn phấn đấu vươn lên trong học tập, trong công tác chuyên môn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Năm 2016, ĐTN KTNN đã đóng góp được 700.000.000đ với các hoạt động cụ thể như: Hưởng ứng Chương trình “Xuân ấm áp - Tết yêu thương” tặng 45 xuất quà cho các đối tượng cơ nhỡ, gia đình nghèo trên địa bàn TP. Hà Nội, TP Cần Thơ; Tổ chức trao Tủ sách thanh niên, dụng cụ hỗ trợ giảng dạy, vật dụng sinh hoạt cho nhà trường và 200 bộ quần áo ấm cho học sinh xã A Mú Sung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai; Tổ chức chương trình thiện nguyện “Tuổi trẻ KTNN chung tay vì miền trung thân yêu”, nhằm chia sẻ với những khó khăn, mất mát mà nhân dân xã Phù Hóa, Quảng Trạch, Quảng Bình trong trận lũ lịch sử hồi trung tuần tháng 10/2016 với tổng giá trị quà tặng gần 200 triệu đồng. 
 
Bên cạnh đó, các Chi đoàn trực thuộc phối hợp với các công đoàn trực thuộc cùng cấp xây dựng 07 nhà tình nghĩa trong đó 02 nhà tại Long An, 01 nhà ở Lai Châu, 01 nhà ở Yên Bái, 01 nhà ở Lào Cai, 02 nhà tình nghĩa tại Hưng Yên với số tiền 200.000.000đ triệu đồng chẵn. Hoạt động hiến máu nhân đạo cũng được Đoàn Thanh niên KTNN và các Chi đoàn tích cực hưởng ứng .
 
Trong phong trào xung kích đi đầu trong cải cách hành chính, đổi mới lề lối, tác phong làm việc, Ban Chấp hành Đoàn TN KTNN đã đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức về nhiệm vụ và trách nhiệm của công chức trẻ trong cải cách hành chính. Bên cạnh đó, Đoàn TN KTNN cũng tổ chức vận động đoàn viên thanh niên học tập và ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác chuyên môn, đề xuất các giải pháp cải cách hành chính và xây dựng các mô hình quản lý hành chính hiệu quả; vận động cán bộ, đoàn viên thanh niên xung kích, sáng tạo trong xây dựng công sở văn minh, đảm nhận các công trình thanh niên, tham gia nghiên cứu khoa học; thay đổi tác phong, lề lối làm việc, thực hiện triệt để tiết kiệm, chống lãng phí…
 
Trong hoạt động hội nhập kinh tế quốc tế, BCH Đoàn TN KTNN tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đoàn viên thanh niên về hội nhập kinh tế quốc tế, về những cơ hội và thách thức trong quá trình hội nhập, giúp cho đoàn viên thanh niên hiểu biết, tự trang bị kiến thức cần thiết và chủ động tham gia vào hội nhập quốc tế. Tháng 2/2015 KTNN đã chính thức được chọn đăng cai Đại hội ASOSAI lần thứ 14 năm 2018 theo đó KTNN là thành viên Ban điều hành ASOSAI giai đoạn 2015-2018 và Chủ tịch ASOSAI giai đoạn 2018-2021; đoàn viên thanh niên tham gia các đề án nghiên cứu có tính chuyên môn cao trong khuôn khổ ASOSAI, INTOSAI; tích cực tham gia vào việc tổ chức các hoạt động liên quan đến hợp tác 3 bên Việt Nam- Lào- Campuchia và tăng cường hợp tác song phương với KTNN các nước; tham gia tìm kiếm và thực hiện các chương trình, dự án hỗ trợ kỹ mang lại nhiều thành tựu trong quá trình xây dựng, phát triển và hội nhập quốc tế. 
 
Trong năm 2016, công tác xây dựng tổ chức Đoàn và Đoàn tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và các đoàn thể chính trị cũng đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tính đến 30/12/2016, số lượng đoàn viên thanh niên trong toàn Ngành là gần 1006 đoàn viên, trong đó có hơn 609 đoàn viên nam và 397 đoàn viên nữ, cơ cấu tổ chức đoàn được kiện toàn và thống nhất trong toàn ngành với 31 Chi đoàn cơ sở trực thuộc. Số đảng viên tham gia sinh hoạt đoàn 317 đoàn viên, tuổi đời trung bình của đoàn viên là 32 tuổi, 100% đoàn viên có trình độ Đại học, 60 đoàn viên thanh niên đang theo học Cao học, 237 Thạc sỹ, 8 nghiên cứu sinh, 07 tiến sỹ, có 11 đoàn viên thanh niên là trưởng phòng, 55 phó trưởng phòng, 22 đoàn viên thanh niên giữ chức vụ Tổ trưởng tổ kiểm toán.
 
Trong năm, các chi đoàn đã giới thiệu được 80 đoàn viên ưu tú cho Đảng, trong đó có 66 đoàn viên đã được kết nạp Đảng, nâng tổng số đảng viên tham gia sinh hoạt đoàn lên 317 đoàn viên chiếm 32% tổng số đoàn viên thanh niên.
 
Trong hoạt động, tổ chức Đoàn đã tạo lập và duy trì được sự gắn bó chặt chẽ với các đoàn thể chính trị, xã hội khác tại cơ quan đơn vị và trên địa bàn hoạt động, nơi đặt trụ sở của các đơn vị để giáo dục, động viên đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động vì cộng đồng. 
 
Báo cáo cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, tồn tại trong hoạt động như: hầu hết ĐVTN là kiểm toán viên nên thường xuyên đi công tác xa, dài ngày, phân tán trên các địa bàn trong cả nước do đó việc tổ chức sinh hoạt Đoàn gặp rất nhiều khó khăn, phụ thuộc nhiều vào chương trình công tác chung của Ngành, của đơn vị; Một số đơn vị chưa quan tâm đúng mức đến hoạt động Đoàn; BCH một số Chi đoàn còn thiếu chủ động, đặc biệt là trong thời gian thực hiện kiểm toán, chưa tận dụng thời gian hợp lý để tổ chức các hoạt động, chưa động viên được hết lòng nhiệt tình và khả năng của ĐVTN. Một số đoàn viên chưa nhận thức đầy đủ vai trò, trách nhiệm của đoàn viên, còn thiếu nhiệt tình trong hoạt động Đoàn.
 
Trình bày về phương hướng hoạt động năm 2017, đồng chí Hoàng Đức Chính cho biết, trong năm 2017, Đoàn TN KTNN đề ra 06 nhiệm vụ trọng tâm.
 
Tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nhằm nâng cao vai trò của Đoàn TNCS HCM; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục và định hướng lý tưởng cho đoàn viên thông qua các buổi tọa đàm, giao lưu, trao đổi. 
 
Đổi mới nội dung, phương thức giáo dục của Đoàn thông qua các hoạt động thực tiễn gắn với việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII; nhân rộng các mô hình học tập, công trình thanh niên tiêu biểu làm theo lời Bác, hướng tới xây dựng mẫu hình thanh niên Khối các cơ quan Trung ương theo các tiêu chí: Bản lĩnh - Trí tuệ - Đoàn kết - Văn minh - Tình nguyện.
 
Tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 25/7/2008 của Ban chấp hành Trung ương về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về công tác thanh niên trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 01 NQ/ĐUK của Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ đối với công tác thanh niên trong khối các cơ quan Trung ương”; Nghị quyết số 45 NQ/ĐU của Đảng uỷ Kiểm toán nhà nước về “tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với công tác Đoàn thanh niên Kiểm toán nhà nước trong tình hình mới”;
 
Tiếp tục triển khai phong trào ba trách nhiệm, chương trình rèn luyện đoàn viên; Xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, tổ chức các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”... Vận động và tổ chức cho đoàn viên, thanh niên tình nguyện tham gia hiến máu nhân đạo, quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiên tai, trẻ em nghèo, thành lập quỹ từ thiện xã hội; triển khai các hoạt động tình nguyện tại chỗ, tình nguyện tại địa phương;
 
Tổ chức, duy trì và phát huy các hoạt động văn nghệ thể thao và các hoạt động phong trào khác, thu hút đông đảo cán bộ, công chức và người lao động trong toàn nghành tham gia. Tổ chức tốt các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể thao kỷ niệm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, chào mừng kỷ niệm 23 năm thành lập ngành.
 
Tiếp tục khảo sát, đánh giá, phân loại chi đoàn trực thuộc, trên cơ sở đó củng cố tổ chức cơ sở Đoàn yếu kém; củng cố, xây dựng và nâng cao chất lượng các cơ sở Đoàn trực thuộc, chất lượng cán bộ, đoàn viên; rà soát, đánh giá công tác quản lý đoàn viên, chấn chỉnh hệ thống quản lý sổ, hồ sơ quản lý đoàn viên; tiếp tục tham mưu với cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp trong việc quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng cán bộ trẻ.
 
 Đồng chí Trần Hữu, Phó Bí thư Thường trực Đoàn khối các cơ quan Trung ương phát biểu tại Hội nghị
 
Thay mặt Đoàn khối các cơ quan Trung ương, đồng chí Trần Hữu, Phó Bí thư Thường trực đánh giá cao và ghi nhận những kết quả đạt được trong năm 2016 của Đoàn Thanh niên KTNN, đặc biệt là những kết quả trên các mặt công tác chuyên môn, hoạt động an sinh xã hội và công tác xây dựng tổ chức Đoàn và Đoàn tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và các đoàn thể chính trị.
 
Để tiếp tục phát triển công tác đoàn trong năm 2017, đồng chí Trần Hữu đề nghị, Đoàn TN KTNN tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong năm 2016; đồng thời tập trung triển khai phong trào 3 trách nhiệm với bản thân, với cơ quan đơn vị và với cộng đồng; tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”, đi đầu đề xuất ý tưởng, sáng kiến, giải pháp đổi mới phương pháp làm việc, nâng cao năng lực nghiên cứu, chất lượng tham mưu; đổi mới nội dung, phương pháp giáo dục Đoàn Thanh niên, đặc biệt là đổi mới tư duy làm giáo dục để tăng cường tính hiệu triệu, phát huy thế mạnh của lực lượng trẻ; tập trung thực hiện công tác xây dựng tổ chức Đoàn và Đoàn tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và các đoàn thể chính trị. Bên cạnh đó, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Đoàn khối đề nghị Đoàn Thanh niên KTNN cần chuẩn bị tốt công tác Đại hội Đoàn TN KTNN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2017-2022, hướng tới Đại hội Đoàn khối các cơ quan TW lần thứ 3, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI.  “Năm 2017 là năm rất quan trọng chuẩn bị cho Đại hội Đoàn các cấp, vì vậy, Đoàn TN KTNN cần chuẩn bị tốt các điều kiện, nhất là công tác nhân sự để tổ chức đại hội đoàn các cấp thành công” - Đồng chí Trần Hữu nhấn mạnh.
 
Thay mặt Đoàn TN KTNN, Bí thư Ngô Đạt Trí trân trọng cảm ơn và tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trần Hữu, Phó Bí thư thường trực Đoàn khối các cơ quan TW; đồng thời cam kết cùng với các đoàn viên thanh niên KTNN tiếp tục phát huy sức trẻ, tinh thần đoàn kết, nâng cao trách nhiệm và chủ động trong công tác để hoàn thành tốt các nhiệm vụ đã đề ra.
 
 Đồng chí Trần Hữu trao Bằng khen của Đoàn Khối các cơ quan TW cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên
 
Tại Hội nghị, Đoàn TN KTNN cũng công bố các quyết định khen thưởng của Đoàn Khối các cơ quan TW, Đoàn TN KTNN cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên. Theo đó, có 8 tập thể và 12 cá nhân được Đoàn Khối các cơ quan TW tặng Bằng khen. Đoàn TN KTNN công nhận 30 Chi đoàn đạt danh hiệu Chi đoàn vững mạnh xuất sắc; 293 cá nhân đạt danh hiệu Đoàn viên ưu tú xuất sắc; Tặng Giấy khen cho 5 Chi đoàn có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên. Ngoài ra, đây cũng là năm đầu tiên, Đoàn TN KTNN tặng Giấy khen cho 9 Chi đoàn có thành tích xuất sắc trong công tác xã hội tình nguyện và nghiên cứu khoa học. Thay mặt BTV Đoàn Khối các cơ quan TW, Đoàn TN KTNN, đồng chí Trần Hữu, Phó Bí thư Thường trực Đoàn khối các cơ quan TW, đồng chí Ngô Đạt Trí, Bí thư Đoàn TN KTNN trao tặng Bằng khen, Giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2016./.
 
Phương Vân


Các bài đã đăng