Tin hoạt động
Tổng Kiểm toán Nhà nước đối thoại với đoàn viên thanh niên: Yêu nghề, khát vọng và luôn luôn học hỏi vươn lên
(kiemtoannn.gov.vn) - Sáng ngày 6/1/2017, tại trụ sở Kiểm toán nhà nước (KTNN) – 111 Trần Duy Hưng, Hà Nội, Đoàn Thanh niên KTNN đã tổ chức Chương trình đối thoại trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội và các điểm cầu KTNN khu vực giữa Tổng Kiểm toán nhà nước với đoàn viên thanh niên toàn Ngành. Buổi đối thoại trực tuyến được thực hiện với chủ đề “Tuổi trẻ Kiểm toán nhà nước: Từ suy nghĩ đến hành động”.
Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc đối thoại với đoàn viên thanh niên

Dự Chương trình có Ủy viên BCHTW Đảng, Ủy viên Ban cán sự, Bí thư Đảng ủy, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc; các Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Cao Tấn Khổng, Hoàng Hồng Lạc, Đoàn Xuân Tiên, Nguyễn Quang Thành.

Dự Chương trình còn có các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy KTNN; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc KTNN, Văn phòng Đảng-Đoàn thể; đại diện các tổ chức chính trị-xã hội KTNN cùng hơn 200 đoàn viên ưu tú xuất sắc đại diện cho các chi đoàn có trụ sở tại Hà Nội và toàn thể đoàn viên thanh niên các KTNN khu vực. 
Tại Chương trình đối thoại, 25 câu hỏi của đoàn viên, thanh niên xoay quanh những vấn đề tuổi trẻ KTNN quan tâm, cần lời giải đáp trong các mặt công tác: Đào tạo, bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học; Chuyên môn; Luân chuyển, điều động, định kỳ chuyển đổi vị trí công tác và biệt phái đối với đảng viên, công chức, viên chức KTNN; Cơ chế, chính sách của Đảng ủy, Lãnh đạo KTNN nhằm phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của đoàn viên, thanh niên; Giáo dục lý tưởng, đạo đức lối sống, văn minh công sở, đạo đức nghề nghiệp cho đoàn viên, thanh niên; Phát huy vai trò của đoàn viên, thanh niên trong xây dựng cơ quan, đơn vị và nhiều vấn đề khác liên quan đến hoạt động đặc thù của chi đoàn.

Toàn cảnh buổi Đối thoại

Đoàn viên không chỉ được trao đổi về chuyên môn, nghiệp vụ, về kinh nghiệm công tác, về bản lĩnh chính trị mà còn được Tổng Kiểm toán nhà nước chia sẻ về những khó khăn trong công tác, cuộc sống mà các đoàn viên thanh niên gặp phải cũng như kinh nghiệm của Tổng Kiểm toán nhà nước qua các vị trí khác nhau. 

Chia sẻ kinh nghiệm để trở thành một kiểm toán viên giỏi, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc cho rằng: “Muốn giỏi nghề, trước tiên phải bắt đầu từ tinh thần học hỏi. Tôi đã chuyển qua 5 cơ quan, làm 10 nghề khác nhau, học tài chính, ra làm kế toán, quy hoạch, tài chính, vật giá… Muốn giỏi thì phải học, học nữa, học mãi. Muốn giỏi nghề, phải học trên thực tiễn, học người đi trước, tự đúc rút kinh nghiệm cho bản thân để tìm ra những vấn đề trọng tâm, trọng điểm từ đó mới có thể giỏi lên được. Chúng ta muốn giỏi một nghề phải tích cực học tập và có khát vọng vươn lên, vượt qua khó khăn, vượt qua chính mình, tích lũy dần kinh nghiệm mới có thể thành công, trong đó tự học là hết sức quan trọng”.

Trân trọng thế hệ trẻ hôm nay, Tổng kiểm toán nhà nước nhắc lại, ngày xưa, vào những ngày đầu thành lập nước, Bác Hồ đã kêu gọi trí thức học ở nước ngoài về nước, toàn thế hệ trẻ, chứ có mấy người già đâu. Như Trần Đại Nghĩa, lúc đó mới chỉ có 22 tuổi, đang làm cho một công ty của Nhật Bản, được trả lương 22 cây vàng mỗi tháng, nhưng sau đó ông ấy đã về nước theo lời kêu gọi của Bác Hồ. Và còn đó rất nhiều gương mặt trẻ tiêu biểu ngày đó như Hồ Đắc Di, Đặng Văn Ngữ, Tôn Thất Tùng… đang làm ở nước ngoài, đã về nước đóng góp cho quê hương.

 
Các đoàn viên thanh niên KTNN đặt câu hỏi đối thoại

Trao đổi về những băn khoăn, lo ngại trước việc KTV rất có thể phải đối diện với nguy cơ và sức ép của công việc chuyên môn, Tổng Kiểm toán nhà nước cho rằng tình trạng này không những chỉ có ở Ngành kiểm toán, mà nhiều ngành nghề khác nhau như lực lượng kiểm lâm, thanh tra, công an… “Chúng ta không sợ bị đe dọa, không sợ bị áp lực, phải nêu cao tính độc lập, khách quan. Với KTNN, bản lĩnh là hết sức quan trọng, và quan trọng nhất là bản lĩnh từ chối, vì các đối tượng mua bằng nhiều cách, bằng nhiều hình thức. Chúng ta hãy làm bằng niềm tin, làm bằng lẽ phải” - Tổng Kiểm toán nhà nước nhấn mạnh, đồng thời cho biết sẽ có trách nhiệm cũng như các giải pháp hiệu quả để bảo vệ kiểm toán viên.

Trao đổi với đoàn viên thanh niên về việc ứng dụng CNTT trong công tác chuyên môn, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết, vấn đề đổi mới quy trình kiểm toán và ứng dụng công nghệ thông tin sẽ là hai trong những vấn đề trọng tâm mà KTNN sẽ triển khai trong thời gian tới. Với công nghệ thông tin, nếu không triển khai ngay sẽ tụt hậu. Tổng Kiểm toán nhà nước đặt rất nhiều kỳ vọng vào ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình kiểm toán về tài chính, ngân sách và thế hệ trẻ là nguồn lực quan trọng trong công cuộc số hóa của KTNN.

 
Tổng Kiểm toán nhà nước tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2016
 
Phát biểu tại Chương trình đối thoại, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên KTNN Trần Quang Huy nói: Chương trình được tổ chức với mục đích tạo cơ hội để tuổi trẻ KTNN phản ánh, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất đối với Đảng ủy, Lãnh đạo KTNN; cấp ủy, chính quyền các cấp; các tổ chức chính trị-xã hội về những vấn đề liên quan đến đời sống, học tập, rèn luyện, nghề nghiệp, cơ hội cống hiến và phát huy vai trò của đoàn viên thanh niên. Đồng thời đây cũng là diễn đàn quan trọng để Đảng ủy, Lãnh đạo KTNN cũng như các cấp chính quyền nắm bắt được tâm tư, suy nghĩ của thế hệ trẻ trong toàn ngành, qua đó có những quyết sách đúng đắn.

Tại Chương trình đối thoại, Tổng Kiểm toan nhà nước cũng trao tặng Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho 6 Tập thể và 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2016.

Phương Vân

Các bài đã đăng