Tin hoạt động
Khai giảng lớp tập huấn Chuẩn mực Kiểm toán nhà nước cho Báo cáo viên
(kiemtoannn.gov.vn) - Sáng ngày 01/12/2016, tại trụ sở Kiểm toán nhà nước (KTNN) – 111 Trần Duy Hưng, Hà Nội, KTNN đã khai giảng lớp tập huấn Chuẩn mực KTNN (CMKTNN) cho Báo cáo viên. GS.TS Đoàn Xuân Tiên - Phó Tổng Kiểm toán nhà nước, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng và ban hành hệ thống CMKTNN tới dự và phát biểu khai giảng lớp tập huấn.
Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Đoàn Xuân Tiên phát biểu khai giảng lớp tập huấn
Dự buổi khai giảng có TS. Lê Đình Thăng – Giám đốc Trường Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm toán (Trường), PGS. TS Phan Duy Minh – Phó Giám đốc Trường, các giảng viên là thành viên của Tổ xây dựng CMKTNN và 51 báo cáo viên đến từ các đơn vị trực thuộc KTNN.
 
Phát biểu khai giảng lớp tập huấn, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước cho biết, việc xây dựng và ban hành hệ thống CMKTNN theo hướng tuân thủ ISSAI và áp dụng vào thực tiễn hoạt động kiểm toán của KTNN nằm trong Kế hoạch chiến lược phát triển KTNN giai đoạn 2013-2017 và Chiến lược phát triển KTNN đến năm 2020. Năm 2016, hệ thống CMKTNN chính thức được ban hành. Việc đào tạo, tập huấn hệ thống CMKTNN cho các báo cáo viên là viên gạch đầu tiên cho nỗ lực áp dụng hệ thống CMKTNN vào thực tiễn hoạt động kiểm toán. 
 
Toàn cảnh lớp tập huấn
 
Để lớp tập huấn đạt được hiệu quả cao, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Đoàn Xuân Tiên đề nghị các giảng viên tập trung trình bày những nội dung chính, trọng tâm của các Chuẩn mực, dành nhiều thời gian hơn cho các ví dụ, bài tập tình huống để giúp học viên hiểu rõ và vận dụng vào thực tiễn kiểm toán. Phó Tổng Kiểm toán nhà nước cũng đề nghị các học viên tham dự lớp học với tinh thần tự giác và trách nhiệm cao nhất, nghiêm túc chấp hành kỷ luật lớp học. “Các học viên cần chủ động nghiên cứu các CMKTNN trước khi đến lớp, đồng thời tập trung lĩnh hội các kiến thức về các Chuẩn  mực trên lớp. Ngoài ra, các học viên phải tích cực tham gia trao đổi, giải quyết các bài tập tình huống mang tính trọng tâm của từng Chuẩn mực để không chỉ đảm bảo chất lượng, hiệu quả của việc học tập và kết quả kiểm tra cuối khóa, mà còn đảm bảo công tác đào tạo lại các CMKTNN sau này tại từng đơn vị đạt chất lượng cao nhất” – Phó Tổng Kiểm toán nhà nước nhấn mạnh.  
 
Phó Tổng Kiểm toán cũng yêu cầu Trường Đào tạo – Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm toán - đơn vị quản lý tổ chức lớp học, phải theo dõi, kiểm tra, quản lý sát sao lớp học, nắm bắt thông tin, nhu cầu của các học viên phản ánh với giáo viên để kịp thời điều chỉnh phù hợp đáp ứng tốt nhất các yêu cầu của học viên.
 
Sau lễ khai giảng, 51 học viên sẽ được nghe bà Đào Thị Thu Vĩnh – Vụ trưởng Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán trình bày tổng quan về hệ thống CMKTNN. 
 
Theo kế hoạch, việc tập huấn 39 CMKTNN sẽ chia thành 3 đợt. Đợt 1 từ ngày 01 – 28/12/2016, đợt 2 tổ chức trong tháng 3/2017, đợt 3 tổ chức trong tháng 5/2017./.
 
M. Thúy
 
Ngày 15/7/2016, Tổng Kiểm toán nhà nước đã ký Quyết định số 02/QĐ-KTNN, ban hành Hệ thống CMKTNN. Hệ thống CMKTNN mới ban hành gồm 39 CMKTNN và danh mục thuật ngữ theo hướng tuân thủ ISSAI, có vai trò là kim chỉ nam dẫn đường cho Kiểm toán viên khi tác nghiệp kiểm toán, giúp nâng cao đạo đức, đảm bảo tính chuyên nghiệp cho Kiểm toán viên, kiểm soát chất lượng kiểm toán, đảm bảo chất lượng kiểm toán, kết quả kiểm toán chính xác, trung thực. Qua đó tạo được niềm tin cho công chúng và các đối tượng sử dụng báo cáo kiểm toán, giúp nâng cao uy tín và vị thế của KTNN đáp ứng được yêu cầu của Đảng, Quốc hội và nhân dân đặt ra cho KTNN. 


Các bài đã đăng