Hội nhập và phát triển
KTNN Anh kiểm toán khoản cho vay của Bộ Năng lượng và Biến đổi khí hậu Anh
KTNN Anh - NAO đã tiến hành kiểm toán khoản cho vay của Bộ Năng lượng và Biến đổi khí hậu Anh (DECC) cho Công ty tài chính Green Deal. Kết quả kiểm toán cho thấy đề án tiết kiệm năng lượng Green Deal được triển khai từ tháng 01/2013 đến tháng 7/2015 cung cấp gói hỗ trợ lắp đặt hệ thống cách nhiệt và hệ thống sưởi cho các hộ gia đình có thu nhập thấp, hoàn cảnh khó khăn đã thất bại.
 
Đề án với chi phí lên tới 240 triệu Bảng Anh, bao gồm các khoản trợ cấp kích cầu, đã không tạo ra hiệu quả tiết kiệm năng lượng như mong muốn. Tính đến 31/12/2015, việc triển khai các biện pháp tiết kiệm năng lượng chỉ cắt giảm được 24 triệu tấn khí thải carbon, chỉ đạt xấp xỉ 30% kết quả các đề án trước trong điều kiện tương tự.
 
Theo NAO, nguyên nhân dẫn đến đề án Green Deal thất bại là từ khâu thiết kế đề án và quá trình thực hiện của DECC đã không thuyết phục được các hộ gia đình sử dụng những biện pháp tiết kiệm năng lượng trong đề án. Lãi suất vay vốn cao khiến nhu cầu vay vốn của đề án không đạt được hiệu quả như chính phủ mong đợi, cụ thể chỉ có 1% số hộ gia đình trong 1 triệu hộ mà DECC tuyên bố nâng cao hiệu suất năng lượng là có thể tiếp cận với khoản vốn vay này.
 
Ngoài ra, đề án ECO (đề án hỗ trợ đề án Green Deal, bắt buộc các nhà cung cấp năng lượng lớn phải cung cấp các biện pháp tiết kiệm năng lượng cho các tòa nhà) đã làm tăng chi phí của nhà cung cấp năng lượng trong việc đáp ứng các yêu cầu của Chính phủ, từ đó tăng giá năng lượng tiêu dùng.
 
Liên quan đến khoản vay của công ty tài chính Green Deal, báo cáo của NAO cho thấy DECC dự kiến sẽ không thể thu hồi được khoản nợ gốc 25 triệu Bảng và lãi suất 6 triệu Bảng của công ty Green Deal. Do nhu cầu vay vốn thấp hơn so với dự báo, công ty không thể trang trải chi phí hoạt động. NAO đề xuất Chính phủ cần có các biện pháp khuyến khích tài chính trực tiếp cho người dân đầu tư nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và có sự nhất quán, rõ ràng trong cách tiếp cận các mục tiêu của mình. Ngoài ra, Chính phủ nên nghiên cứu kỹ hơn về động cơ của người tiêu dùng và nhà cung cấp khi xây dựng các đề án trong tương lai để đảm bảo hiệu quả.
 
(Bản tin Đối ngoại số 3 của KTNN)
Các bài đã đăng