Hội nhập và phát triển
Thất thoát 1,8 tỷ Shilling tại Uỷ ban Quốc gia về thanh niên Kenya
Tổng Kiểm toán Kenya vừa công bố một báo cáo chỉ ra những yếu kém, thiếu sót trong phần mềm quản lý tài chính của Uỷ ban Quốc gia về thanh niên (NYS) cùng sự vô trách nhiệm của một số lãnh đạo khiến tình trạng trộm cắp, biển thủ ngân sách đang trở thành vấn nạn đáng báo động tại cơ quan này. Các kiểm toán viên phát hiện ngân sách của NYS đã bị thất thoát tới 1,8 tỷ Shilling Kenya (KES), tương đương 17,8 triệu USD.
 
Tổng Kiểm toán Kenya Edward Ouko cho biết, sau khi tiến hành phân tích Hệ thống Thông tin quản lý tài chính tổng hợp (IFMIS), các kiểm toán viên thấy rằng mật khẩu sử dụng trong phần mềm không được kiểm soát chặt chẽ và bị chia sẻ khiến nhiều đối tượng có thể tùy tiện truy cập vào hệ thống. Một nhân viên thuộc IFMIS đã lợi dụng tình trạng quản lý lỏng lẻo này thực hiện một số giao dịch thanh toán gian lận gây thiệt hại cho ngân sách 792 triệu KES (hơn 7,8 triệu USD). Một trường hợp khác là cựu Tổng giám đốc của NYS vẫn có thể truy cập vào IFMIS tới 5 tháng sau khi không được quyền đăng nhập vào hệ thống nữa. Từ tháng 4 đến tháng 5/2015, ông đã truy cập vào IFMIS 15 lần, hầu hết vào sau giờ hành chính khi các văn phòng đều đóng cửa.

Phó Tổng giám đốc của NYS cùng 1 quản lý và 1 trợ lý quản lý cũng bị phát hiện thường truy cập hệ thống vào những ngày cuối tuần khi tất cả các văn phòng đều nghỉ làm để thực hiện những giao dịch mờ ám nhằm biển thủ ngân sách công. Ngày 27/5/2015, các đối tượng trên đã đăng nhập vào IFMIS trên cùng một máy tính tại trụ sở của NYS. Cũng vào tháng này, 695,4 triệu KES (6,9 triệu USD) trong ngân sách của NYS đã bị “bốc hơi”, vị Phó Tổng giám đốc của cơ quan lại báo cáo rằng, mật khẩu của ông đã bị đánh cắp và có thể đã bị sử dụng để thực hiện những hành vi phạm pháp như ăn cắp tiền từ ngân sách công.

Các kiểm toán viên còn phát hiện tại trụ sở của NYS có nhiều hồ sơ mời thầu giả mạo, một số giao dịch thanh toán khác bị đẩy khống lên tới 10 lần số tiền thực bằng cách thêm những con số 0 vào sau số tiền cần thanh toán. Công tác mua sắm công cũng có nhiều sai sót và hệ thống thanh toán không được giám sát chặt chẽ. Tất cả những vi phạm trên đã góp phần tạo ra một môi trường thuận lợi làm nảy sinh nhiều hành vi trộm cắp ngân sách công tại cơ quan này.

(Theo Allafrica)
(Báo Kiểm toán số 26)
Các bài đã đăng