Hội nhập và phát triển
Chính phủ Zimbabwe yêu cầu khẩn trương kiểm toán ZINARA
Trước tình trạng lạm dụng ngân sách dai dẳng và ngày càng tràn lan tại Cục Đường bộ quốc gia Zimbabwe (ZINARA), Chính phủ nước này vừa yêu cầu khẩn trương tiến hành kiểm toán các hoạt động của Cục. Ngày 16/6 vừa qua, Bộ Giao thông vận tải và phát triển cơ sở hạ tầng Zimbabwe xác nhận rằng, Tổng Kiểm toán đã chỉ thị chọn hãng kiểm toán quốc tế Grant Thornton thực hiện nhiệm vụ kiểm toán ZINARA và đã lên lịch cho kế hoạch này.
 
Từ năm 2014 đến nay, ngân sách của ZINARA có thể đã thất thoát hàng nghìn USD do lãnh đạo cấp cao lợi dụng chức vụ chiếm đoạt công quỹ, kiêm nhiệm chức vụ để cùng lúc nhận nhiều khoản lương bổng. Điển hình là suốt từ năm 2014 đến nay, 2 vị trí Giám đốc Điều hành và Giám đốc Hành chính nhân sự lại do tên 1 người đảm nhiệm, theo đó, tất cả mọi khoản lương, thưởng, phụ cấp nhiên liệu, giải trí, thông tin liên lạc và những đặc quyền của 2 vị trí đều được trao cho 1 người. Vị Giám đốc này còn đề nghị cơ quan hỗ trợ tiền học phí cho con cái mình tại các trường tư thục và đang chờ Ban lãnh đạo Cục phê duyệt.

Hiện nay, một số vị trí tại ZINARA vẫn đang bị bỏ trống như: Giám đốc Điều hành hoạt động khu vực phía Nam, Giám đốc Kỹ thuật khu vực phía Bắc, Giám đốc Hệ thống hoạt động. Suốt một thời gian dài vừa qua vẫn chưa ai được bổ nhiệm chính thức vào những vị trí này. Đó đều là những vị trí điều hành cấp cao đi kèm với nhiều lợi ích hấp dẫn. Lãnh đạo Cục tự cho phép các thành viên trong Ban điều hành kiêm nhiệm chức vụ nhằm hưởng lương bổng cao hơn bình thường nhiều lần trong khi một người không thể đảm bảo hoàn thành tốt công việc của nhiều vị trí.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải và phát triển cơ sở hạ tầng Zimbabwe nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc kiểm toán lần này, ông đã yêu cầu kiểm toán toàn diện mọi hoạt động của ZINARA cũng như của các lãnh đạo và nhân viên nhằm đưa ra những biện pháp hiệu quả làm trong sạch bộ máy lãnh đạo, giúp Cục cải thiện tình hình hoạt động yếu kém và giải quyết nạn tham nhũng hoành hành tại đây suốt những năm qua.n THANH XUYÊN.

(Theo Allafrica)
(Báo Kiểm toán số 25)
Các bài đã đăng