Hội nhập và phát triển
Hoa Kỳ: Hệ thống Đại học Missouri thất thoát hơn 2 triệu USD
(kiemtoannn.gov.vn) - Công tác quản lý ngân sách của hệ thống Đại học Missouri (UMS) vừa bị chỉ trích có những sai phạm tài chính nghiêm trọng, hơn 2 triệu USD bị chi bừa bãi cho việc trả tiền lương, thưởng, các khoản trợ cấp hậu hĩnh cho các nhân sự cấp cao của trường. Đó là phát hiện trong Báo cáo kiểm toán mới được KTNN bang Missouri (Hoa Kỳ) công bố tháng 3 vừa qua.
Vừa qua, Hội đồng Báo cáo tài chính (FRC) Vương quốc Anh đã tổ chức một hội nghị với các ủy ban kiểm toán, các nhà đầu tư và các bên liên quan... nhằm xây dựng Bộ hướng dẫn thực hành tốt nhất cho công tác đấu thầu kiểm toán, trong đó tập trung thảo luận nhiều vấn đề các DN cần nghiên cứu trước và sau quá trình đấu thầu kiểm toán. Sự kiện diễn ra sau khi Liên minh châu Âu thông qua một số quy định mới nhằm cải cách hoạt động kiểm toán, đặc biệt đối với các tổ chức công, trong đó bắt buộc tiến hành đấu thầu kiểm toán sau ít nhất 10 năm và luân chuyển hãng kiểm toán ít nhất 20 năm.
Lợi nhuận của Hãng Hàng không quốc gia Ấn Độ (Air India) từng là một trong những câu chuyện thành công lớn nhất được Thủ tướng Narendra Modi đề cập trong bài phát biểu kỷ niệm ngày Quốc khánh Ấn Độ năm ngoái. Tuy nhiên, bản Báo cáo kiểm toán hoạt động mới đây nhất mà Cơ quan Tổng Kiểm soát và Kiểm toán Ấn Độ (CAG) trình lên Quốc hội hôm 10/3 đã làm thay đổi câu chuyện về Maharaja (biểu tượng của Air India) và Chính phủ có thể buộc phải đánh giá lại việc hỗ trợ tài chính dành cho hãng này.
 
Từ ngày 27/02 đến 03/3, tại thủ đô Budapest, Văn phòng Kiểm toán Nhà nước (SAO) Hungary đã tổ chức Hội thảo quốc tế lần thứ 4 bàn về tính liêm chính trong các tổ chức khu vực công. Hội thảo có sự tham gia của 40 chuyên gia kiểm toán đến từ 25 quốc gia thuộc châu Á, châu Phi, Đông Nam châu Âu, Nam Mỹ... Đoàn đại biểu KTNN Việt Nam gồm 8 thành viên đã tham dự sự kiện ý nghĩa này.
Báo cáo thường niên lần thứ 5 của Cơ quan Giám sát tham nhũng quốc gia Nam Phi mới đây cảnh báo, các trường học tại Nam Phi hiện đang là những “điểm nóng” tham nhũng trong khu vực công.
Một bệnh viện đồng thời là trung tâm nghiên cứu y khoa hàng đầu ở Toronto, Canada mới đây đã sa thải hàng chục nhân viên liên quan đến những cáo buộc trục lợi từ chương trình trợ cấp Bảo hiểm y tế dành cho nhân viên.
Vừa qua, Tổng Kiểm toán nước Cộng hòa Liberia đã công bố một Báo cáo kiểm toán trong đó chỉ ra rằng, hơn 8.612 tấn gạo viện trợ từ Nhật Bản cho Liberia vào năm 2008 đã không được xử lý theo đúng các thỏa thuận cam kết giữa Chính phủ hai nước. Bộ Công Thương nước này đã quá lỏng lẻo trong công tác quản lý, để xảy ra nhiều sai phạm gây thất thoát gạo viện trợ, cố tình làm sai lệch giá bán gạo… Báo cáo còn chỉ ra nhiều giao dịch mờ ám khiến ngân sách thu được từ bán gạo thiệt hại hơn 832.000 USD.
Ngày 27/02 đáng được gọi là “ngày thứ hai đen tối” đối với “ông lớn” kiểm toán PricewaterhouseCoopers LLP (PwC), khi mà không bao lâu sau sự cố nghiêm trọng tại lễ trao giải Oscar lần thứ 89 vừa qua, PwC lại phải đối mặt với các cuộc điều tra của Ủy ban Báo cáo tài chính Anh (FRC) về những sai phạm khi thực hiện kiểm toán tại một loạt các công ty dịch vụ của Anh.
Trước sự hối thúc của Hiệp hội quốc gia vì sự tiến bộ của người da màu Hoa Kỳ (NAACP), tháng 4/2016, Thống đốc bang Minnesota Mark Dayton đã yêu cầu tiến hành một cuộc kiểm toán độc lập với mục đích tìm ra và khẩn trương chấn chỉnh những vấn đề bất cập, sai phạm tại nhiều cơ quan nhà nước bang Minnesota trong cách đối xử với những đối tượng người da màu, phụ nữ và người khuyết tật đang sinh sống tại bang.
Ủy ban Giáo dục đại học (CUE) Kenya mới đây đã tiết lộ, tỷ lệ học viên tốt nghiệp các bậc học cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ tại Kenya đang ở mức thấp đáng báo động. Đây là kết quả của cuộc kiểm toán vừa được tiến hành tại 70 trường đại học trên cả nước.