Hội nhập và phát triển
Guyana: Gian lận trong dự án hỗ trợ máy tính gây thiệt hại nặng nề
Bộ Tài chính nước Cộng hòa Guyana mới đây đã tiến hành kiểm toán Dự án “Mỗi gia đình một máy tính xách tay” (OLPF) do Chính phủ khởi động vào năm 2011. Kết quả kiểm toán đã phát hiện nhiều gian lận, yếu kém trong quá trình thực hiện Dự án.
Từ ngày 27/02 đến 03/3, tại thủ đô Budapest, Văn phòng Kiểm toán Nhà nước (SAO) Hungary đã tổ chức Hội thảo quốc tế lần thứ 4 bàn về tính liêm chính trong các tổ chức khu vực công. Hội thảo có sự tham gia của 40 chuyên gia kiểm toán đến từ 25 quốc gia thuộc châu Á, châu Phi, Đông Nam châu Âu, Nam Mỹ... Đoàn đại biểu KTNN Việt Nam gồm 8 thành viên đã tham dự sự kiện ý nghĩa này.
Báo cáo thường niên lần thứ 5 của Cơ quan Giám sát tham nhũng quốc gia Nam Phi mới đây cảnh báo, các trường học tại Nam Phi hiện đang là những “điểm nóng” tham nhũng trong khu vực công.
Một bệnh viện đồng thời là trung tâm nghiên cứu y khoa hàng đầu ở Toronto, Canada mới đây đã sa thải hàng chục nhân viên liên quan đến những cáo buộc trục lợi từ chương trình trợ cấp Bảo hiểm y tế dành cho nhân viên.
Vừa qua, Tổng Kiểm toán nước Cộng hòa Liberia đã công bố một Báo cáo kiểm toán trong đó chỉ ra rằng, hơn 8.612 tấn gạo viện trợ từ Nhật Bản cho Liberia vào năm 2008 đã không được xử lý theo đúng các thỏa thuận cam kết giữa Chính phủ hai nước. Bộ Công Thương nước này đã quá lỏng lẻo trong công tác quản lý, để xảy ra nhiều sai phạm gây thất thoát gạo viện trợ, cố tình làm sai lệch giá bán gạo… Báo cáo còn chỉ ra nhiều giao dịch mờ ám khiến ngân sách thu được từ bán gạo thiệt hại hơn 832.000 USD.
Ngày 27/02 đáng được gọi là “ngày thứ hai đen tối” đối với “ông lớn” kiểm toán PricewaterhouseCoopers LLP (PwC), khi mà không bao lâu sau sự cố nghiêm trọng tại lễ trao giải Oscar lần thứ 89 vừa qua, PwC lại phải đối mặt với các cuộc điều tra của Ủy ban Báo cáo tài chính Anh (FRC) về những sai phạm khi thực hiện kiểm toán tại một loạt các công ty dịch vụ của Anh.
Trước sự hối thúc của Hiệp hội quốc gia vì sự tiến bộ của người da màu Hoa Kỳ (NAACP), tháng 4/2016, Thống đốc bang Minnesota Mark Dayton đã yêu cầu tiến hành một cuộc kiểm toán độc lập với mục đích tìm ra và khẩn trương chấn chỉnh những vấn đề bất cập, sai phạm tại nhiều cơ quan nhà nước bang Minnesota trong cách đối xử với những đối tượng người da màu, phụ nữ và người khuyết tật đang sinh sống tại bang.
Ủy ban Giáo dục đại học (CUE) Kenya mới đây đã tiết lộ, tỷ lệ học viên tốt nghiệp các bậc học cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ tại Kenya đang ở mức thấp đáng báo động. Đây là kết quả của cuộc kiểm toán vừa được tiến hành tại 70 trường đại học trên cả nước.
Cơ quan Kiểm toán quốc gia Anh (NAO) cho rằng, Bộ Y tế và Cơ quan Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS) đã quá lạc quan về những kết quả đạt được của chương trình Quỹ Chăm sóc sức khỏe tích hợp(BCF). Báo cáo mới đây của NAO đã cảnh báo, chương trình BCF của Chính phủ không đạt được các mục tiêu tiết kiệm kinh phí cũng như ngăn chặn sự gia tăng số ca nhập viện.
Cơ quan sáng kiến phát triển của INTOSAI (IDI) đã khởi động một chương trình nhằm tăng cường hoạt động chống tham nhũng của các cơ quan kiểm toán tối cao (SAI). Mục tiêu chính của chương trình nhằm nâng cao tính hiệu quả của các SAI trong công tác phòng, chống tham nhũng.