Nghiên cứu và phát triển
Singapore: Yếu kém trong quản lý tài chính ở khu vực công
Kiểm toán Nhà nước Singapore (AGO) mới đây đã công bố bản Báo cáo kiểm toán thường niên đối với khu vực công nước này, trong đó nêu bật những vấn đề liên quan đến kiểm soát tài chính lỏng lẻo, yếu kém trong kiểm soát công nghệ thông tin và việc thiếu sự giám sát đối với các dự án phát triển trong khu vực công.
Chính phủ Anh vừa công bố một nghiên cứu chính thức cho thấy sự chênh lệch lớn về tỷ lệ bắt giữ, việc làm, giáo dục, nhà ở, phản ánh sự bất bình đẳng về chủng tộc. Nghiên cứu này nằm trong phạm vi của cuộc kiểm toán về khác biệt chủng tộc mà Thủ tướng Anh Theresa May phát động ngay sau khi trở thành Thủ tướng hồi cuối năm ngoái. Theo đó, cuộc kiểm toán đã xem xét, khảo sát sự trải nghiệm về phân biệt sắc tộc tại 130 khu vực dịch vụ công.
Mới đây, Tổng Kiểm toán nước Cộng hòa Maldives Hassan Ziyath đã công bố một Báo cáo kiểm toán tiết lộ hàng loạt sai phạm tại Công ty TNHH Tập đoàn Fenaka - một DNNN được thành lập năm 2012, chuyên cung cấp các dịch vụ điện, nước, xử lý chất thải…
Cơ quan Tổng Kiểm toán và Kiểm soát Ấn Độ (CAG) đã công bố Báo cáo kiểm toán, trong đó chỉ rõ nhiều sai phạm liên quan đến tài chính và việc thăng chức của nhân viên Viện Nghiên cứu khoa học quan sát Aryabhatta (ARIES). Đây là một cơ sở nghiên cứu tự chủ hàng đầu về thiên văn học, vật lý thiên văn và khoa học khí quyển thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ (DST) của Chính phủ Ấn Độ.
Kiểm toán Nhà nước Phần Lan (VTVF), ngày 3/10, đã công bố bản báo cáo về thực hiện giám sát hệ thống trợ cấp DN của nước này trong năm tài chính 2016. Trong đó đã chỉ trích nhiều yếu kém và thiếu sót trong quản lý chi tiêu của Chính phủ dành cho trợ cấp DN.
Đầu tháng 10, Tổng Kiểm toán Punjab - tỉnh lớn thứ 2 của Pakistan - đã công bố Báo cáo kiểm toán thường niên cho năm tài chính 2015-2016. Báo cáo đã chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý hồ sơ tài chính, đặc biệt là tình trạng tham nhũng tại Cục Lương thực; Cục Lâm nghiệp, động vật hoang dã và thuỷ sản Punjab khiến hơn 10 tỷ Rupi (gần 100 triệu USD) bị thất thoát.
Mặc dù sự tiếp cận của các chuyên gia công nghệ thông tin độc lập còn hạn chế song cuộc kiểm toán tại Hội đồng Bầu cử độc lập Kenya (IEBC) gần đây nhất đã phát hiện ra nhiều sai phạm.
Tháng 9 vừa qua, một Báo cáo kiểm toán do hãng Grant Thornton LLP tại Canada thực hiện và công bố đã tiết lộ nhiều giao dịch tài chính mờ ám tại Hiệp hội sinh viên Canada (CFS).
Đầu tháng 9, Tổng Kiểm toán Bermuda (một lãnh thổ hải ngoại của Vương quốc Anh, thuộc Bắc Đại Tây Dương) đã công bố bản Báo cáo kiểm toán sau khi xem xét tình hình hoạt động của Cơ quan Quản lý du lịch Bermuda (BTA) trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31/12/2016. Báo cáo chỉ ra nhiều sai phạm tài chính của BTA, đồng thời nhấn mạnh 13 lĩnh vực cần được kiểm soát và cải thiện thường xuyên hơn tại cơ quan này.
Cuộc kiểm toán hoạt động gần đây nhất của Cơ quan Tổng Kiểm soát và Kiểm toán Ấn Độ (CAG) về các chương trình kiểm soát và dự báo lũ cho thấy, công tác quản lý thảm họa do bão lũ của nước này còn nhiều yếu kém như: thiếu các đánh giá khoa học, lơ là trong công tác dự báo và thu thập dữ liệu, chậm trễ trong hoàn thành các dự án quản lý lũ và các công trình thoát nước tự nhiên… Bản báo cáo này đã được trình lên Quốc hội Ấn Độ hôm 22/7.