Nghiên cứu và phát triển
KTNN UAE công bố phát hiện về lãng phí và biển thủ công quỹ
Cơ quan Kiểm toán nhà nước các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (KTNN UAE) vừa công bố phát hiện về lãng phí và biển thủ công quỹ với số tiền lên đến hơn 5,5 triệu AED (tương đương 1,5 triệu USD).
Tổng Kiểm toán Kenya vừa công bố một báo cáo chỉ ra những yếu kém, thiếu sót trong phần mềm quản lý tài chính của Uỷ ban Quốc gia về thanh niên (NYS) cùng sự vô trách nhiệm của một số lãnh đạo khiến tình trạng trộm cắp, biển thủ ngân sách đang trở thành vấn nạn đáng báo động tại cơ quan này. Các kiểm toán viên phát hiện ngân sách của NYS đã bị thất thoát tới 1,8 tỷ Shilling Kenya (KES), tương đương 17,8 triệu USD.
 
Ngày 04/5, tại Thủ đô Monrovia, Ủy ban Kế toán công (PAC) Cộng hòa Liberia đã mở phiên điều trần theo kết quả cuộc kiểm toán của Ủy ban Kiểm toán Nhà nước Liberia (GAC) liên quan đến những sai phạm hành chính và tài chính xảy ra tại Tổng công ty cấp thoát nước Liberia trong giai đoạn 2006-2009.
 
“Bộ Di trú Canada đã không phát hiện và ngăn chặn kịp thời những gian lận trong quản lý quốc tịch, dẫn đến việc phải xem xét thu hồi tới 700 trường hợp nhập quốc tịch tính tới tháng 10/2015, gây thiệt hại lớn về thời gian và tiền bạc cho Chính phủ” - Đó là những chỉ trích của Tổng Kiểm toán Michael Ferguson sau khi công bố kết quả kiểm toán.
Trước tình trạng lạm dụng ngân sách dai dẳng và ngày càng tràn lan tại Cục Đường bộ quốc gia Zimbabwe (ZINARA), Chính phủ nước này vừa yêu cầu khẩn trương tiến hành kiểm toán các hoạt động của Cục. Ngày 16/6 vừa qua, Bộ Giao thông vận tải và phát triển cơ sở hạ tầng Zimbabwe xác nhận rằng, Tổng Kiểm toán đã chỉ thị chọn hãng kiểm toán quốc tế Grant Thornton thực hiện nhiệm vụ kiểm toán ZINARA và đã lên lịch cho kế hoạch này.
Chính quyền bang California (Mỹ) vừa hoàn thành một cuộc kiểm toán đối với các trường thuộc hệ thống Đại học California (UCS). Báo cáo kiểm toán của bang công bố ngày 29/3 cáo buộc rằng, lãnh đạo của UCS đã câu kết với nhau cố tình vi phạm quy tắc tuyển sinh. Họ đã gạt bỏ những hồ sơ đủ tiêu chuẩn, từ chối hàng nghìn hồ sơ của học sinh trong bang có kết quả học tập bằng hoặc tốt hơn so với các học sinh bên ngoài, trong khi lại ưu tiên nhận hồ sơ của các học sinh ngoài bang vì những đối tượng học trái tuyến này phải đóng học phí cao gấp 3 lần. UCS còn nhiều lần thể hiện sự phân biệt chủng tộc, màu da khi xem xét các hồ sơ ứng tuyển.
 
Bản báo cáo công bố đầu tháng 5/2016 của Cơ quan Tổng kiểm soát và kiểm toán Ấn Độ (CAG) về cuộc kiểm toán hoạt động đối với Cơ quan Dịch vụ phòng cháy, chữa cháy Delhi (DFS) đã phát hiện ra nhiều lỗ hổng trong thực thi chức năng của cơ quan này. Theo đó, CAG đánh giá DFS không đủ năng lực để thực hiện công tác cứu hộ, ứng phó với các vụ cháy lớn có thể xảy ra trong bối cảnh nắng nóng đang đạt kỷ lục và còn tiếp tục kéo dài tại quốc gia này.
 
Trận lũ lụt xảy ra tại Malaysia hồi tháng 12/2014 đã khiến 200.000 gia đình rơi vào cảnh mất nhà cửa. Đến nay, 40% những ngôi nhà mới được xây dựng cho những nạn nhân của trận lũ trên vẫn chưa được hoàn thành, nhiều gia đình đang phải sống trong những túp lều hay những nơi ở tạm bợ. Đây là kết quả trong Báo cáo kiểm toán năm 2015 của Tổng Kiểm toán Malaysia sau khi tiến hành kiểm tra hiệu quả làm việc của Cơ quan Quản lý thảm họa quốc gia (APBN) - đơn vị được giao nhiệm vụ khắc phục hậu quả và tái thiết sau thiên tai.
 
11 nhân viên hợp đồng của Sân bay quốc tế Kalibo đã chính thức bị sa thải hôm 18/5 sau khi nhóm kiểm toán nội bộ của Cục quản lý Hàng không dân dụng Philippines (CAAP) phát hiện việc thất thoát 50 triệu Peso (1,07 triệu USD) chi phí sân cảng mà những nhân viên này được giao nhiệm vụ thu.
Báo cáo về tình hình tài chính của chính phủ Hoa Kỳ cung cấp những thông tin quan trọng về tình hình tài chính của chính phủ và nhận xét mức độ tin cậy của số liệu phục vụ cho việc ra quyết định về ngân sách và tài chính của chính phủ. Báo cáo năm 2015 cho thấy chính phủ cần giải quyết ngay các thách thức trong quản lý tài chính và có những biện pháp ổn định tài khóa dài hạn.