Nghiên cứu và phát triển
Tanzania: Sumatra yếu kém trong quản lý hoạt động vận tải biển
(kiemtoannn.gov.vn) - Mới đây trong bản Báo cáo kiểm toán hoạt động của Cơ quan Tổng Kiểm soát và Kiểm toán Tanzania (CAG) về quản lý các cuộc thăm dò và kiểm tra tàu biển trong vận tải hàng hải nội địa, Tổng Kiểm soát và Kiểm toán Mussa Assad đã chỉ trích những yếu kém trong năng lực quản lý an toàn vận tải đường biển, nhìn nhận hoạt động kém hiệu quả và không hoàn thành các mục tiêu giảm thiểu tai nạn đề ra tại Cơ quan Quản lý vận tải đường biển và tàu biển Tanzania (Sumatra).
(kiemtoannn.gov.vn) - Công tác quản lý ngân sách của hệ thống Đại học Missouri (UMS) vừa bị chỉ trích có những sai phạm tài chính nghiêm trọng, hơn 2 triệu USD bị chi bừa bãi cho việc trả tiền lương, thưởng, các khoản trợ cấp hậu hĩnh cho các nhân sự cấp cao của trường. Đó là phát hiện trong Báo cáo kiểm toán mới được KTNN bang Missouri (Hoa Kỳ) công bố tháng 3 vừa qua.
(kiemtoannn.gov.vn) - Trong một báo cáo mới nhất công bố hôm 12/4 vừa qua, Ủy ban Kiểm toán Nhật Bản (BOA) cho hay, khoảng 5 nghìn tỷ Yên (tương đương khoảng 46,2 tỷ USD) trong ngân sách của Chính phủ dành cho các dự án tái thiết tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi thảm họa động đất, sóng thần hồi tháng 3/2011 đã không được chi dùng hiệu quả tính đến cuối năm tài chính 2015.
Bộ Tài chính nước Cộng hòa Guyana mới đây đã tiến hành kiểm toán Dự án “Mỗi gia đình một máy tính xách tay” (OLPF) do Chính phủ khởi động vào năm 2011. Kết quả kiểm toán đã phát hiện nhiều gian lận, yếu kém trong quá trình thực hiện Dự án.
Trong bản Báo cáo kiểm toán cho năm tài khóa 2016 công bố hôm 15/3 vừa qua, Tổng Kiểm toán xứ Wales Huw Vaughan Thomas đã chỉ trích Cơ quan Quản lý tài nguyên (NRW) về những giao dịch bất thường liên quan đến hàng loạt hợp đồng cung cấp gỗ với một công ty khai thác, chế biến gỗ.
Trong một cuộc phỏng vấn hôm 01/3, bà Nagavalli Annamalai - Chuyên gia tư vấn của một tổ chức tài chính cho vay đa phương chuyên về phát triển lĩnh vực ngân hàng - cho biết: Ngân hàng Thế giới (WB) hiện đang phối hợp với Chính phủ Myanmar để thảo luận về dự án đẩy mạnh hiện đại hóa hệ thống tài chính và dự kiến kết quả sẽ giúp làm rõ các lựa chọn cho công tác tái cơ cấu ngành tài chính - ngân hàng nước này.
Mới đây, Bộ Thổ dân phương Bắc Canada (INAC) đã công bố một Báo cáo kiểm toán sau khi hoàn thành cuộc điều tra xem xét tình hình tài chính của Cơ quan Dịch vụ gia đình cộng đồng người Island Lake (ILFNFS), thuộc phía trung đông tỉnh Manitoba. Một trong những nội dung quan trọng nhất mà Báo cáo đề cập là tình trạng lạm chi Quỹ Bảo trợ trẻ em của cơ quan trên đã diễn ra trong nhiều năm liền.
Vừa qua, Hội đồng Báo cáo tài chính (FRC) Vương quốc Anh đã tổ chức một hội nghị với các ủy ban kiểm toán, các nhà đầu tư và các bên liên quan... nhằm xây dựng Bộ hướng dẫn thực hành tốt nhất cho công tác đấu thầu kiểm toán, trong đó tập trung thảo luận nhiều vấn đề các DN cần nghiên cứu trước và sau quá trình đấu thầu kiểm toán. Sự kiện diễn ra sau khi Liên minh châu Âu thông qua một số quy định mới nhằm cải cách hoạt động kiểm toán, đặc biệt đối với các tổ chức công, trong đó bắt buộc tiến hành đấu thầu kiểm toán sau ít nhất 10 năm và luân chuyển hãng kiểm toán ít nhất 20 năm.
Lợi nhuận của Hãng Hàng không quốc gia Ấn Độ (Air India) từng là một trong những câu chuyện thành công lớn nhất được Thủ tướng Narendra Modi đề cập trong bài phát biểu kỷ niệm ngày Quốc khánh Ấn Độ năm ngoái. Tuy nhiên, bản Báo cáo kiểm toán hoạt động mới đây nhất mà Cơ quan Tổng Kiểm soát và Kiểm toán Ấn Độ (CAG) trình lên Quốc hội hôm 10/3 đã làm thay đổi câu chuyện về Maharaja (biểu tượng của Air India) và Chính phủ có thể buộc phải đánh giá lại việc hỗ trợ tài chính dành cho hãng này.
 
Từ ngày 27/02 đến 03/3, tại thủ đô Budapest, Văn phòng Kiểm toán Nhà nước (SAO) Hungary đã tổ chức Hội thảo quốc tế lần thứ 4 bàn về tính liêm chính trong các tổ chức khu vực công. Hội thảo có sự tham gia của 40 chuyên gia kiểm toán đến từ 25 quốc gia thuộc châu Á, châu Phi, Đông Nam châu Âu, Nam Mỹ... Đoàn đại biểu KTNN Việt Nam gồm 8 thành viên đã tham dự sự kiện ý nghĩa này.